โรคความดันโลหิตต่ำกับโสมแดงเกาหลี

โรคความดันโลหิตต่ำกับโสมแดงเกาหลี

ทุกท่านคงรู้จักโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างดี เพราะมีหลายครอบครัวเลยที่มีผู้ใหญ่ในบ้านเป็นโรคนี้ แล้วโรคความดันโลหิตต่ำคืออะไร? โรคความดันโลหิตต่ำ (Hypotension) หรือภาวะความดันโลหิตต่ำ (Low Blood Pressure) เป็นภาวะที่ความดันโลหิตในหลอดเลือดแดงต่ำกว่า 90/60 mmHg ผู้ป่วยบางรายที่มีความดันโลหิตต่ำ แต่ไม่พบอาการผิดปกติอื่นๆ ในทางการแพทย์ก็ถือว่าเป็นคนสุขภาพปกติดีและไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา ถึงแม้จะไม่อันตรายเท่าความดันโลหิตสูง แต่โรคนี้ก็จะทำให้คุณดูเป็นคนอ่อนแอ ไม่มีแรง ปวดหัวเวียนหัวตลอดเวลาที่ออกแรงทำงาน

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคความดันโลหิตต่ำเกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่พันธุกรรมจากบิดามารดา การรับประทานยาบางชนิดเช่น ยาขับปัสสาวะ ยารักษาโรคพาร์กินสัน หรือเกิดจากภาวะขาดน้ำ โรคประจำตัว เช่น โรคโลหิตจาง ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ หรือร่างกายตกอยู่ในภาวะช็อกจากการสูญเสียเลือดมากก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำได้

อาการที่พบบ่อยของโรคความดันโลหิตต่ำคือ วิงเวียน หน้ามืด เป็นลม ตาลาย คลื่นไส้ อาเจียน มือเท้าเย็น เหงื่อออกมาก ชีพจรเบา เต้นเร็ว หายใจเร็ว เหนื่อยง่าย กระหายน้ำ ปัสสาวะน้อย เมื่อเกิดจากภาวะขาดน้ำ บางท่านอาจะมีอาการแน่นหน้าอก เมื่อเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ มีอาการชัก หมดสติกะทันหัน

แนวทางในการดูแลตนเองเมื่อมีภาวะความดันโลหิตต่ำคือควรดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 6-8 แก้ว ควรระมัดระวังเมื่อจะเปลี่ยนอิริยาบถ เช่น การนั่ง นอน ยืน พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือบำรุงด้วยโสมแดงเกาหลี ปัจจุบันมีงานวิจัยออกมาว่าโสมแดงเกาหลีช่วยบำรุงร่างกายได้สารพัดประโยชน์ ทำให้ร่างกายให้แข็งแรง แก้อาการอ่อนเพลียจากภาวะความดันโลหิตต่ำ สารสกัดจากโสมยังช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับคืนสู่สภาพปกติรวดเร็วยิ่งขึ้น ร่างกายจึงเหน็ดเหนื่อยช้าลง มีความอดทนต่อการทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย