โรคความดันโลหิตสูงกับโสมแดงเกาหลี

โรคความดันโลหิตสูงกับโสมแดงเกาหลี

โรคความดันโลหิตสูง หรือที่ทางการแพทย์เรียกกันว่า ภาวะความดันโลหิตสูง หมายถึงภาวะที่ค่าความดันโลหิตมากกว่า 140/90 mmHg เป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ส่วนมากมักจะพบในวัยผู้ใหญ่ โดยพบได้สูงถึงประมาณ 25-30% ของประชากรโลกที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และจะพบได้สูงขึ้นในผู้สูงอายุเป็นต้นไป และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

สาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงนั้นมีอยู่ปลายประการด้วยกัน เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น พันธุกรรม เบาหวาน น้ำหนักตัวที่มากเกินไป การบริโภคอาหารที่มีรสเค็มจัดเป็นเวลานาน โรคไตเรื้อรัง การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย หรือผลข้างเคียงจากยากลุ่มสเตียรอยด์ เป็นต้น

สำหรับอาการของโรคความดันโลหิตสูงคือจะไม่มีอาการแสดงแสดงออก แต่จะพบโดยการตรวจจากโรคอื่นๆเมื่อมาพบแพทย์ เช่นมีอาการปวดตึงที่บริเวณท้ายทอยหรือต้นคอ บางรายจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆ เหมือนเป็นไมเกรน ส่วนรายที่เป็นมานาน หรือมีความดันโลหิตสูงมาก อาจมีอาการอ่อนเพลีย ใจสั่น เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ มือเท้าชา ตามัว หรือมีเลือดกำเดาไหล หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจเจอภาวะแทรกซ้อนอื่นๆอีก เช่น เจ็บหน้าอก แขนขาเป็นอัมพาต เป็นต้น

โสมแดงเกาหลีได้ชื่อว่าเป็นราชันแห่งสมุนไพรซึ่งมีมานานกว่า 1500 ปี ได้มีงานวิจัยออกมาเผยแพร่ออกมากมากมายว่า โสมแดงเกาหลีมีสรรพคุณในการช่วยขยายหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันและรักษาความดันโลหิตให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเราควรปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูง โดยควรดูแลน้ำหนักตัวเองไม่ให้อ้วน ออกกำลังกายแบบพอเหมาะ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และรู้จักรับมือกับความเครียด เป็นต้น

เรียบเรียงโดย

บริษัท มาเธอร์ แอนด์ ดอเทอร์ จำกัด